Lý Nhân thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ


Những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Lý Nhân đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể và các địa phương thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Từ đó, tạo môi trường an toàn, lành mạnh, đảm bảo mọi trẻ em đều được chăm sóc và phát triển toàn diện.

Huyện Lý Nhân hiện có 48.621 trẻ em; trong đó 1,4% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng là 22,9%... Để huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị và mọi người dân trong công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em, hằng năm, UBND huyện đã xây dựng các văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền thông qua nhiều hình thức thiết thực. Chú trọng tổ chức tư vấn trực tiếp, tư vấn cộng đồng cho cha mẹ, người thân và những người đang trực tiếp nuôi dưỡng trẻ em về kiến thức, kỹ năng chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em. Từ đó, nâng cao kiến thức, trách nhiệm cho các bậc phụ huynh, những người có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục trẻ.

Điểm vui chơi cho trẻ em tại thôn Hạ Muồng Cao -  xã Trần Hưng Đạo

Cùng với đó, huyện đã kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ nguồn lực, tham gia các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em trên địa bàn huyện như: tặng quà Tết Nguyên Đán, Tết Trung thu, tổ chức hoạt động nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi (01/6)  cho trẻ; hỗ trợ học bổng, tặng xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt... Các địa phương, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đã triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về trẻ em. Tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để trẻ em được chăm sóc, học tập, vui chơi giải trí, được đảm bảo các quyền cơ bản và được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh.

Những năm qua, huyện đã tổ chức các chương trình tập huấn, truyền thông về phòng, chống tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước, xâm hại trẻ em; trang bị kỹ năng bảo vệ, phòng tránh các nguy cơ gây tai nạn thương tích, bị xâm hại, bị lạm dụng sức lao động... để các em có kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ mình và tham gia các hoạt động giúp đỡ bố mẹ bằng những việc làm phù hợp với lứa tuổi; huy động nguồn lực xây dựng các điểm vui chơi cho trẻ em. Các nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phòng, chống tai nạn giao thông, tai nạn đuối nước cho trẻ em; tổ chức giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng; các cuộc thi kể chuyện, văn hóa - văn nghệ; các hoạt động hướng về nguồn - tham quan các di tích lịch sử, địa chỉ đỏ cho trẻ em...Các trường mầm non đều trang bị khu vui chơi ngoài trời, phù hợp với lứa tuổi các em, để các em được vừa học vừa chơi. Cùng với đó, ngành y tế đã đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân cách chăm sóc trẻ em bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ, an toàn cho trẻ. Nhờ có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và triển khai nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Từ đó, góp phần cùng toàn xã hội chung tay bảo vệ, chăm sóc trẻ em, giúp trẻ có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, trong sáng và lành mạnh./.

Ban biên tập

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 61
  • Trong tuần: 6,794
  • Tất cả: 347,061
Đăng nhập