BTV Tỉnh ủy duyệt Đại hội Đảng bộ huyện Lý Nhân, nhiệm kỳ 2020-2025
Theo kế hoạch, Đại hội Đại biểu đảng bộ huyện Lý Nhân lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ diễn ra trong 3 ngày (29,30,31/7/2020). Đến nay, công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ huyện đã và đang được tích cực được triển khai, nhất là việc chuẩn bị nhân sự, văn kiện và các điều kiện cơ sở vật chất hạ tầng phục vụ cho Đại hội.
Chiều 8/6, BTV Tỉnh ủy Tỉnh ủy tổ chức hội nghị duyệt nội dung Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lý Nhân lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh…

Thông tin tại hội nghị, đến ngày 6/6/2020, toàn huyện Lý Nhân đã có 64/64 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc hoàn thành ĐH nhiệm kỳ 2020-2025 theo đúng tinh thần Chỉ thị 35 và các văn bản hướng dẫn của Tỉnh ủy. Thông qua nắm bắt tình hình tư tưởng các cán bộ, đảng viên và nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và kết quả, thành công Đại hội.

Theo dự kiến Đại hội Đại biểu đảng bộ huyện Lý Nhân lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ diễn ra trong 3 ngày (29,30,31/7/2020). Đến nay, công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ huyện đã và đang được tích cực được triển khai, nhất là việc chuẩn bị nhân sự, văn kiện và các điều kiện cơ sở vật chất hạ tầng phục vụ cho đại hội. Riêng về dự thảo cáo chính trị đã được xây dựng với dung lượng 38 trang, bố cục 2 phần gồm: Đánh giá kết quả thực hiện NQ ĐH đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015-2020; Phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu nhiệm kỳ 2020-2025.

Nội dung dự thảo báo Chính trị đánh giá kết quả đạt được trên tất cả các lĩnh vực, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm. Đồng thời, dự báo tình hình, xác định thuận lợi, khó khăn của huyện; phương hướng mục tiêu, các khâu đột phá và các chỉ tiêu chủ yếu cho nhiệm kỳ tới. Dự thảo báo cáo cũng xác định chủ đề Đại hội là “Tăng cường xây dựng chỉnh đốn đảng và hệ thống chính trị vững mạnh; phát huy dân chủ, đoàn kết, kỷ cương; xây dựng huyện Lý Nhân phát triển nhanh, bền vững”.

 

Đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Cho ý kiến vào Dự thảo báo cáo Chính trị và các nội dung chuẩn bị cho ĐH Đảng bộ huyện Lý Nhân, các đại biểu cơ bản thống nhất với bố cục, nội dung báo cáo. Để làm rõ hơn các kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế, phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ trên một số lĩnh vực của Lý Nhân, các đại biểu cho rằng: Báo cáo chính trị cần đánh giá kỹ hơn kết quả đạt được, nhất là trong công tác tích tụ ruộng đất và việc thực hiện NQ 05 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh công nghiệp hóa nông nghiệp, tạo đột phá phát triển nhanh, bền vững nông nghiệp, nông thôn tỉnh Hà Nam giai đoạn 2016-2025, định hướng đến 2035; Kết quả thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM; chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện NQ Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020. Làm rõ tỷ lệ thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Thái Hà, bổ sung tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp cho giai đoạn tới.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề nghị, BTV huyện Lý Nhân cần rà soát, xem xét, cân nhắc lại một số chỉ tiêu chủ yếu như: Thu ngân sách, gíá trị thương mại dịch vụ, giá trị sản xuất nông nghiệp cho phù hợp. Đặc biệt, nhiều ý kiến cho rằng: Hiện nay hạ tầng giao thông của huyện Lý Nhân đã có những bước phát triển đồng bộ, đảm bảo cho việc kết nối, giao thương, do đó, huyện cần lựa chọn phương hướng là phát triển công nghiệp thương mại, dịch vụ gắn với tập trung phát triển mạnh nông nghiệp, nhất là thay đổi cơ cấu trong nội bộ ngành bằng cách đẩy mạnh chăn nuôi và phát triển các mô hình hiệu quả nhằm nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích. Đồng thời, cần chú trọng phát triển các cụm công nghiệp, làng nghề gắn với bảo vệ môi trường;... để vừa phát huy được tiềm năng lợi thế của địa phương vừa đảm bảo tính khả thi trong thực hiện. Về chủ đề Đại hội, huyện Lý Nhân cũng cần có sự xem xét lại để sát với thực tế hơn, mặt khác phải cân đối bố cục báo cáo cho phù hợp giữa 2 phần…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Thị Thủy, Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao công tác tổ chức Đại hội  các cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ huyện và công tác chuẩn bị nội dung, chương trình cho ĐH Đảng bộ huyện Lý Nhân lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Về báo cáo chính  trị trình Đại hội, thay mặt BTV Tỉnh uỷ, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cho rằng báo cáo đã bao quát các kết quả của nhiệm kỳ và xác định được những phương hướng, nhiệm vụ, đột phá cho nhiệm kỳ tới. Tuy nhiên, về bố cục báo cáo cần rà soát để đảm bảo cân đối giữa 2 phần. Mặt khác phải nghiên cứu lại chủ đề Đại hội và các tiêu chí tăng trưởng cho phù hợp với thực tế của địa phương và của tỉnh.

Về mục tiêu của nhiệm kỳ tới cần bám sát mục tiêu tổng quát của TW, của tỉnh và xác định được tiềm năng, lợi thế của huyện nhằm tập trung rà soát toàn bộ các tiêu chí NTM kiểu mẫu gắn với xây dựng đô thị hoá.  Gợi ý về các khâu đột phá, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu: BTV huyện uỷ và Ban chấp hành Đảng bộ huyện Lý Nhân cần xác định đây là động lực để phát triển. Do đó, cần rà soát, sắp xếp, bổ sung cho phù hợp. Riêng các giải pháp thì phải lựa chọn những lợi thế của địa phương để phát triển công nghiệp, TTCN, dịch vụ, giáo dục, y tế… Nhưng lưu ý Lý Nhân và Bình Lục được xác định là vùng nông nghiệp trọng điểm của tỉnh và phải có trách nhiệm đảm bảo an ninh lương thực cho tỉnh.

Về công tác xây dựng đảng, đồng chí Lê Thị Thuỷ, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu: Lý Nhân cần quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc hơn nữa các Nghị quyết của TW gắn với đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, dân vận, phòng chống tham  nhũng và giải quyết đơn thư, kiếu nại tố cáo những để tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Về thời gian tổ chức Đại hội Đại biểu đảng bộ huyện, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ thống nhất Lý Nhân cần tổ chức xong trước ngày 31/7, tuy nhiên để Đại hội diễn ra thành công thì trong thời gian này, huyện cũng cần làm tốt công tác tuyên truyền và đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội.
 
PV
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 460
  • Trong tuần: 3,721
  • Tất cả: 88,512
Đăng nhập