Hội nghị đánh giá việc triển khai thực hiện một số hoạt động chuyên môn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018

Chiều 14/11/2023, Trường THCS Bắc Lý tổ chức Hội nghị đánh giá việc triển khai  thực hiện một số hoạt động chuyên môn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Dự hội nghị có PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học; chuyên viên Vụ Giáo dục Trung học. Cùng dự hội nghị có đồng chí Phạm Anh Tuấn, Giám đốc sở GD-ĐT; lãnh đạo, chuyên viên Sở GD-ĐT; đồng chí Nguyễn Đức Nhương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Phòng GD&ĐT; lãnh đạo xã Bắc Lý; hiệu trưởng một số trường THCS trên địa huyện cùng lãnh đạo, giáo viên trường THCS Bắc Lý.

anh tin bai

Toàn cảnh hội nghị

Sau hơn một năm thực hiện kế hoạch tổ chức các hoạt động giáo dục theo Công văn số 5512 của Bộ GD&ĐT, tổ chức hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp và giáo dục Stem, Trường THCS Bắc Lý đã chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng thực hiện, bổ sung một số hoạt động theo kế hoạch đảm bảo phù hợp với thực tiễn địa phương, điều kiện của nhà trường và đã đạt được những kết quả khả quan. Năm học 2022 - 2023, trường đã phối hợp với các ngành chức năng thực hiện 07 chủ đề về các hoạt động giáo dục, hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp hay giáo dục Stem như chủ đề “Phòng chống bạo lực học đường”, chủ đề “Tìm hiểu về di tích lịch sử của quê em”, chủ đề “May mặc và thời trang”, chủ đề “ Vật nuôi”… Trên cơ sở của các hoạt động giáo dục đã triển khai từ năm học 2022-2023, năm học 2023-2024, trường THCS Bắc Lý tiếp tục chỉ đạo các tổ chuyên môn nghiên cứu, điều chỉnh bổ sung các tổ chức, hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp theo chủ đề, theo khối lớp, nhằm bổ trợ kiến thức, kỹ năng hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh. Hiện nay, nhà trường đã triển khai  giáo dục Stem các môn Toán, Tin học, Công nghệ, KHTN đối với khối lớp 6,7,8, học sinh được tham gia các giờ học Stem đã mạnh dạn, tự tin, biết vận dụng lý thuyết vào các sản phẩm ứng dụng gần gũi với đời sống.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm khi thực hiện kế hoạch tổ chức các hoạt động giáo dục, trường THCS Bắc Lý còn những hạn chế cần khắc phục như: Các hoạt động triển khai mới khai thác ở địa phương, chưa đa dạng phong phú, giáo viên chưa có nhiều kinh nghiệm để tổ chức các hoạt động, học sinh còn phụ thuộc phần lớn vào giáo viên …

anh tin bai

Các đại biểu tham quan phòng Truyền thống trường THCS Bắc Lý

Sau khi thăm quan phòng truyền thống, cơ sở vật chất và dự một hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp tại trường, các đại biểu đã tập trung góp ý và gợi mở thêm các hoạt động động giáo dục, tổ chức hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp và giáo dục Stem, để giáo viên chủ động, linh hoạt trong triển khai các môn học mới.

anh tin bai

Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Tỉnh ủy viên - Giám Đốc sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hà Nam phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Nguyễn Đức Nhương - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện

phát biểu tại hội nghị

 

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành ghi nhận, đánh giá cao về kết quả thực hiện Chương trình GDPT 2018, nhất là việc triển khai  thực hiện kế hoạch tổ chức các hoạt động giáo dục theo công văn số 5512 của Bộ GD&ĐT, tổ chức hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp và giáo dục Stem của trường THCS Bắc Lý đã đạt đúng theo yêu cầu của công văn. Đồng chí nhấn mạnh:  Việc triển khai thực hiện một số hoạt động chuyên môn theo chương trình GDPT 2018 đã cụ thể hóa việc từ tập trung vào trang bị kiến thức, kỹ năng sang phát triển phẩm chất và năng lực người học, đảm bảo hài hoà giữa “dạy chữ”, “dạy người” và định hướng nghề nghiệp. Đồng chí đề nghị nhà trường cần quan tâm đầu tư, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đảm bảo phân công giáo viên dạy học môn học phù hợp với năng lực chuyên môn của giáo viên. Xây dựng kế hoạch dạy học, trong đó bố trí thời gian, thời điểm dạy học các mạch nội dung linh hoạt trong từng kì, phù hợp với việc phân công giáo viên dạy học, bảo đảm tính khoa học, sư phạm và khả năng thực hiện của giáo viên. Đồng chí cũng gợi mở thêm các hình thức giúp giáo viên xây dựng kế hoạch giáo dục một số hoạt động chuyên môn chi tiết nhằm thực hiện thành công nhiệm vụ giáo dục năm học 2023 - 2024 và những năm tiếp theo.

                                                                   Ban biên tập

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
Đăng nhập